Thị trường Pháp-Việt, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG PHÁP

Thị trường nhựa tại Pháp: cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt Nam?


Năm 2008, Pháp có 3.800 doanh nghiệp nhựa với 147.323 nhân công, sản xuất 4.950 ngàn tấn sản phẩm và đạt doanh thu 31,2 tỷ euro.Trong 5 năm từ 2003 – 2008, doanh thu ngành nhựa của Pháp tăng 21,8%, xuất khẩu tăng 28% mặc dù đầu tư giảm 7% và nhân công giảm 6%. Cũng trong năm 2008, Pháp xuất khẩu 7,24 tỷ euro trong khi nhập khẩu 9,69 tỷ euro sản phẩm nhựa các loại. Về cơ cấu thị trường nội địa, phân khúc nhựa bao bì chiếm 41%, nhựa xây dựng 6%, nhựa cho ngành sản xuất ô tô 19%, nhựa trong các sản phẩm điện-điện tử 23%, phân khúc khác 10%.

Ngoài nhựa thành phẩm, ngành công nghiệp nhựa Pháp còn cung cấp nguyên liệu bán thành phẩm cho nhiều ngành khác như công nghiệp thực phẩm : 137 triệu euro, dệt may: 9.870 triệu, sản xuất gỗ và giấy: 27.916 triệu, luyện kim và chế tạo sản phẩm kim khí: 85.573 triệu, công nghiệp điện – điện tử: 38.892 triệu, công nghiệp khoáng sản: 33.014 triệu. Các nước nhập khẩu nhiều sản phẩm nhựa của Pháp gồm Đức : 1.190 triệu euro, Anh : 765 triệu, Tây Ban Nha : 730 triệu, Bỉ : 693 triệu và Mỹ : 210 triệu.

Các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận thị trường nhựa Pháp cho một số sản phẩm như bao bì các loại, bàn ghế cho các trung tâm thể thao, vải nhựa tổng hợp giả da cho nội thất ô tô, nội thất văn phòng và hộ gia đình. Tuy nhiên, các chủng loại sản phẩm này sẽ phải đáp ứng hàng loạt các tiêu chuẩn khắt khe của Luật hóa chất EU trước khi có thể thâm nhập thị trường Pháp cũng như thị trường các nước thành viên EU khác. Do vậy, chỉ các doanh nghiệp có công nghệ hiện đại và nguyên liệu đầu vào chất lượng cao mới có thể tiếp cận được thị trường này. Tuy qui định của EU trong kiểm soát nhập khẩu hóa chất nói chung và sản phẩm nhựa nói riêng có thể dựng nên hàng rào kỹ thuật đáng kể đối với một số doanh nghiệp từ các nước đang phát triển như Việt Nam nhưng lại có hiệu ứng làm giảm sự cạnh tranh về giá của những nhà sản xuất có ưu thế chi phí sản xuất thấp.

Các doanh nghiệp nhựa tiên tiến của Việt Nam có thể tự tin tiến vào thị trường Pháp có thể gửi mẫu sản phẩm và catalogues tới Thương vụ Việt Nam tại Pháp : số 44 Avenue de Madrid,  92200 Neuilly sur Seine, France để Thương vụ giới thiệu với các doanh nghiệp Pháp.

Thương Vụ Việt Nam tại Pháp

Votre commentaire

Choisissez une méthode de connexion pour poster votre commentaire:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s