Hướng dẫn-Tư vấn, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG PHÁP

Làm thế nào để mở cửa hàng hoa: học nghề, mức lương và các cơ hội


Công việc của người bán hoa thường gây sự thu hút cho những người phụ nữ và các bà mẹ, để cân bằng giữa niềm đam mê hoa và mong muốn làm tươi mới, rực rỡ cuộc sống mỗi ngày, một nghề nghiệp vừa mang tính thực tiễ, vừa mang tính nghệ thuật và bay bổng.

Tuy nhiên, công việc này không chỉ dừng lại trong việc sắp xếp hoa cho đẹp và đặt chúng vừa vặn trong những tờ giấy bọc, mà nó còn đòi hỏi những bí quyết, kỹ năng nghề nghiệp cùng rất nhiều sự đầu tư để có thể phục vụ tốt nhất cho khách hàng trong những khoảnh khắc ý nghĩa và quan trọng của cuộc đời họ.

1. Những phẩm chất thiết yếu để trở thành một người kinh doanh cửa hàng hoa

Nếu công việc của người bán hoa tưởng chừng đơn giản nhưng nó đòi hỏi khá nhiều những phẩm chất và kỹ năng cần có ngay khi bắt đầu:

Khả năng thẩm mỹ: Bất cứ ai đã cố gắng để tự gói hay cắm được một bó hoa, lọ hoa đẹp đều biết rằng đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng như trong tưởng tượng, vì nhu cầu ngày càng tăng và khó tính của khách hàng, trình bày các tác phẩm kết hợp nhiều loại hoa với các ý nghĩa biểu trưng khác nhau, hợp xu hướng thẩm mỹ đang được ưa chuộng… Đây là một bộ môn nghệ thuật có thể học hỏi và hoàn thiện với kỹ năng, kinh nghiệm, nhưng bắt buộc phải biết về văn hóa, phong tục tập quán để thích ứng với các sự kiện khác nhau như: hôn nhân, chôn cất, rửa tội …

Quan hệ với khách hàng, đối tác kinh doanh: đối với bất kỳ nhà kinh doanh nào, yếu tố thành bại ngoài chất lượng sản phẩm, chính là các mối quan hệ với khách hàng. Nắm được thị hiếu và nhu cầu của khách hàng là điều cần thiết để đảm bảo bán hàng tốt, đáp ứng được mong muốn và niềm tin của khách hàng. Người bán hoa cũng phải có khả năng tư vấn cho khách hàng của mình về việc chọn lựa các dịch vụ của cửa hàng, giới thiệu và thuyết phục khách lựa chọn các loại hoa là thế mạnh, nét riêng có của cửa hàng…

Quản lý cửa hàng: hoa là những sản phẩm mong manh, không tươi lâu và khó bảo quản, do đó cần có các thiết bị giúp giữ hoa tươi lâu, cần tính toán kỹ lưỡng cho mỗi đợt nhập hàng, tính toán cho việc trưng bày bắt mắt trong không gian thoáng đãng…; tất cả đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ và hiệu quả, do đó phát triển năng lực quản lý;

Kiến thức về trồng trọt: Người bán hoa phải biết nhiều về các cây họ bán, về: nguồn gốc, cách trồng trọt, chăm sóc, mùa vụ… cũng như ý nghĩa biểu tượng về màu sắc và loại hoa để phù hợp các sự kiện, dịp quan trọng…

Động lực làm việc: Nằm trong số các ngành dịch vụ nên cửa hàng hoa, ngoài việc mở cửa các ngày thường, thì vẫn phải duy trì hoạt động trong các dịp lễ hội, Tết dù chúng trùng vào ngày nghỉ lễ… Việc sắp xếp nhân viên làm việc vào các thời gian này hay việc tìm mối hàng, chọn lựa hoa, mở rộng, đa dạng hóa trong kinh doanh cũng đều đòi hỏi động lực làm việc tốt của chủ cửa hàng và các nhân viên.

2.Học nghề như thế nào?

Không có sự yêu cầu bắt buộc về bằng cấp phải có về mặt luật pháp để trở thành một người bán hoa. Tuy nhiên, rất khuyên bạn nên tham gia đào tạo học nghề để hy vọng có được một công việc hoặc có cơ sở để mở kinh doanh hiệu quả và bền vững của riêng mình.

Hàng chục trường dạy nghề có cung cấp các khóa học dài hạn hoặc ngắn hạn, thường bao gồm các kỳ thực tập. Các hình thức phổ biến nhất là:

CAP Fleuriste : học thêm 2 năm hoặc 1 năm sau khi bạn có bằng tú tài hoặc bằng cấp tương đương
– Những chứng chỉ nghề Trồng trọt – Làm vườn hoặc chứng chỉ Tư vấn – Bán hàng các sản phẩm làm vườn (Les bacs pro productions horticoles ou conseil-vente en produits de jardin)
– Chứng chỉ chuyên môn và bằng cấp của thợ làm hoa: được chuẩn bị trong 2 năm và chứng nhận khả năng kỹ thuật và kỹ năng quản lý kinh doanh
– Các khóa học ngắn hạn hoặc dài hạn về nghề này nhưng không cấp bằng, đánh giá về chuyên môn.

Lưu ý rằng các khóa học này hầu hết là phải tự chi trả, nhưng cũng có thể được tìm được sự hỗ trợ thông qua các trợ cấp xã hội khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng thu nhập và hoàn cảnh sống của bạn.

3.Gợi ý cho sự nuôi lớn đam mê 

Lời khuyên đầu tiên không phải là bỏ bê việc học tập, đào tạo cơ bản của bạn: ngay cả khi không phải là bắt buộc, nhưng nó là cần thiết để xây dựng nền móng phát triển cơ bản cho bạn.

Sau đó, đừng ngại bắt chuyện, làm quen với địa chỉ bán hoa yêu thích của bạn: dù đó là cửa hàng nhỏ hay sạp hoa ở chợ, hãy bắt đầu một cuộc trò chuyện với người trồng hoa mà bạn biết để tự thử sức mình xem bạn có đáp ứng được với những điều kiện mà họ đòi hỏi ở một người học việc hay không.

Hãy thử nghiệm trước khi bạn quyết định làm việc lâu dài ở đâu đó, bởi vì qua các thử nghiệm và trải nghiệm, bạn có thể sẽ thấy được rõ hơn các khía cạnh còn tiềm ẩn của nghề này như: về mặt giờ giấc, cách thức làm việc, cách trồng và dưỡng cây, hoặc mối quan hệ với các nhà cung cấp… Hầu hết các nhà quản lý bắt đầu làm nhân viên trước khi đi lên bậc thang cao hơn và mua cơ sở kinh doanh của riêng của họ.

Cuối cùng, nếu gia đình của bạn miễn cưỡng đồng ý vì thấy bạn chọn một công việc có tay nghề thấp, thì bạn hãy giải thích rõ ràng về động lực của bạn và cho họ thấy những khía cạnh tiềm ẩn nhưng thú vị của công việc này. Nếu điều này thực sự nhận được sự chia sẻ và đồng cảm, họ sẽ hỗ trợ bạn!

Lien99 Tổng hợp và dịch

Dẫn nguồn: https://www.reconversionprofessionnelle.org/devenir-fleuriste/

Votre commentaire

Choisissez une méthode de connexion pour poster votre commentaire:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s