Với gần 85 triệu du khách quốc tế đến thăm mỗi năm, Pháp vẫn giữ được danh hiệu là điểm đến du lịch hàng đầu thế giới, trên Hoa Kỳ và Tây Ban Nha. 

Nhờ vậy, nghề nghiệp hướng dẫn viên du lịch tại Pháp vẫn rất thịnh hành và thu hút ngày càng nhiều ứng viên. Được mô tả như là một công việc rất thú vị của tất cả những người ham di chuyển và khám phá văn hóa, lịch sử, mở rộng giao tiếp xã hội; công việc này là thoát hẳn ra khỏi sự đơn điệu của các công việc văn phòng. Công việc này đòi hỏi sức khỏe, sự năng động, được di chuyển thường xuyên, khả năng giao tiếp khéo léo và kiến thức chắc chắn về các điểm đến.

Nhưng công việc hướng dẫn du lịch chính xác là gì? Và các bước để đạt được điều đó là như thế nào? Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn!

1. Tìm hiểu về công việc của hướng dẫn viên du lịch

Bạn có thích đi du lịch khắp nơi mà không mất tiền? Sau mỗi chuyến đi lại còn được tiền nữa. Đó là cơ hội hết sức hấp dẫn chỉ có thể ở nghề hướng dẫn viên du lịch.

Nghề hướng dẫn du lịch có một số khía cạnh rất cần lưu tâm: điều đầu tiên là khả năng để phụ trách nhóm khách du lịch, đảm bảo khâu tổ chức để các hoạt động, hành trình diễn ra trơn tru, đúng lịch trình. Vai trò của người hướng dẫn viên là rất quan trọng và cần thiết trong việc đảm bảo cho kỳ nghỉ của khách hàng diễn ra suôn sẻ bởi vì nó liên quan cụ thể với các chuỗi công việc: đặt phòng, xây dựng hành trình, tư vấn các địa chỉ tốt hoặc thậm chí là chuẩn bị thiết bị cần thiết cho chuyến thăm quan.

2. Những phẩm chất nghề nghiệp cần có

Người  hướng dẫn viên du lịch  thường được ví là “ba đầu sáu tay” khi phải cùng lúc giải quyết rất nhiều công việc: Khi lên xe, hướng dẫn viên du lịch  là người thuyết minh, giới thiệu, cung cấp thông tin về các địa danh nổi tiếng, các giá trị tự nhiên, văn hóa, lịch sử của từng vùng miền đoàn đi qua. Bước xuống xe, hướng dẫn viên du lịch  là người phục vụ, lo cho khách từ miếng ăn cho đến giấc ngủ. Họ là người “chạy trước” tất cả các loại giấy thông hành, vé tham quan, visa… là người sau cùng ở lại thanh toán, kiểm soát các loại hóa đơn. Trong quá trình dẫn tour phải giúp khách hàng có được những lời khuyên du lịch, mua sắm chân thành nhất. Suốt chuyến đi, hướng dẫn viên du lịch  phải lắng nghe, ghi nhận ý kiến phản ánh để vừa rút kinh nghiệm cho bản thân mình trong công tác hướng dẫn và vừa phản ánh với lãnh đạo các vấn đề phát sinh liên quan đến tour tuyến của công ty.

Một hướng dẫn viên du lịch tốt phải: cởi mở, nhiệt tình, thân thiện, năng động, có tổ chức và cao hơn tất cả là đam mê dành cho công việc bởi vì anh ta phải biết mọi thứ xung quanh anh ta để tư vấn, giới thiệu và giải thích cho khách hàng. Hướng dẫn viên du lịch phải có khả năng khơi dậy sự quan tâm và sự tò mò của người đối thoại của bạn, các du khách. Cuối cùng, tố chất của một diễn giả cũng rất cần thiết bởi vì hướng dẫn viên du lịch phải có khả năng thu hút sự chú ý của hành khách và qua đó, họ có thể truyền niềm đam mê du lịch, khám phá của mình cho khách hàng.

3. Đào tạo nghiệp vụ

Việc đào tạo cung cấp chứng chỉ hướng dẫn viên sẽ đại diện cho một sự chứng minh đối với các đối thủ cạnh tranh của bạn vì quá trình học tập cho phép bạn có được kiến ​​thức vững chắc trong lĩnh vực du lịch và trong vấn đề hiểu biết lịch sử, địa lý và ngôn ngữ. Thật vậy, bạn nên biết rằng hầu hết khách hàng của bạn sẽ là người nước ngoài và do đó không phải lúc nào họ cũng nói tiếng Pháp, nên khả năng ngoại ngữ là một thế mạnh để cạnh tranh cũng như ghi điểm với khách hàng.

Họ có thể chọn làm việc tại các công ty lữ hành chuyên nghiệp, các công ty du lịch vừa và nhỏ. Vào đầu mùa du lịch, các Công ty Du lịch, Lữ hành thường tìm đến các khoa, trường đào tạo chuyên ngành để tuyển sinh viên giỏi, có thể đáp ứng yêu cầu của họ để tham gia ngay vào công việc. Nhu cầu này ngày càng gia tăng và bước đầu đã hình thành các đầu mối cung cấp dưới hình thức Công ty chuyên cung cấp Cộng tác viên.

Các hướng dẫn viên du lịch  cũng có thể xin vào làm tại các phòng du lịch của các vùng, các địa phương…, các công trình văn hóa, du lịch nổi tiếng hoặc đôi khi trở thành hướng dẫn viên tự do. Rất nhiều cựu hướng dẫn viên ưu tú về sau trở thành giảng viên (thời vụ hoặc trợ giảng) của các trường đại học…

4. Chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn và đặt kỳ vọng của bạn

Khi bạn tốt nghiệp, hãy bắt đầu tìm kiếm đại lý du lịch và nhà điều hành tour để tìm cơ hội cho nghề hướng dẫn viên du lịch mà bạn đã chọn. Trong cuộc phỏng vấn của bạn, việc chuẩn bị các lời lẽ, cách nói chuyện, vốn kiến thức, trải nghiệm chính là “định giá” cho khả năng được nhận hay mức lương để bạn đàm phán. Hãy lưu ý rằng công việc này không cố định, theo mùa du lịch. Nó cũng không thực sự giúp bạn phát triển nghề nghiệp nhưng bạn có thể đa dạng hóa sau đó và bắt đầu có thể xây dựng đại lý du lịch của riêng mình hoặc bắt đầu viết sách du lịch chẳng hạn.

Cuối cùng, mức lương trung bình của hướng dẫn viên du lịch phụ thuộc sự thể hiện của bạn trong cuộc phỏng vấn và quá trình làm việc nhưng đừng quên tham khảo từ những đàn anh đi trước để có kinh nghiệm đàm phán lương.

5. Tìm hiểu về đất nước hoặc khu vực bạn muốn làm việc

Cuối cùng, một trong những bước quan trọng nhất để bắt đầu sự nghiệp của bạn là tìm hiểu về khu vực mà bạn muốn làm việc trước tiên.

Làm quen với lịch sử, văn hóa, di tích của đất nước, vùng lãnh thổ bạn yêu thích và có hiểu biết toàn diện hơn, sau đó tìm hiểu, khám phá và mở rộng tri thức của mình. Nó cũng sẽ là một khối “tài sản” trong cuộc phỏng vấn của bạn bởi vì nó sẽ cho phép bạn thể hiện kiến ​​thức của bạn, như một hướng dẫn viên du lịch trước mắt nhà tuyển dụng.

Bạn cũng có thể thử nghiệm với vai trò hướng dẫn viên cho nhóm bạn, cho các đoàn du lịch nhỏ trước, như một chuyến đi chơi bạn tự tổ chức, như một người đầu trò cho cuộc vui của đám bạn…

LIEN99