Trong khi nhiều khách du lịch lo lắng về chi phí chỗ ở khá đắt đỏ cho chuyến du lịch châu Âu của mình, thì với rất nhiều người đang du lịch không những khắp châu Âu, mà gần như khắp thế giới, chi phí về chỗ ở với họ gần như bằng 0. Cùng với sở thích du lịch, họ sở hữu 2 trong số những kỹ năng đa văn hóa quan trọng nhất, là: Kỹ năng tìm thông tinKỹ năng gia nhập vào những nhóm cộng đồng mới.
Không tính những chuyến du lịch kèm công việc mà chỗ ở đã được bao gồm trong phí công tác, đối với du lịch cá nhân, chúng ta thường có nhiều cách để tìm một chỗ ở rẻ hoặc miễn phí, phổ biến nhất là : tìm nhà người quen (gia đình hoặc bạn), tìm nhà người Việt Nam cho thuê, hoặc tìm những địa chỉ khách sạn bình dân hoặc đang khuyến mãi,… Vì vậy, khi đọc thông tin về những người Việt đi du lịch chỉ với vài ngàn euros trong túi, nhiều người sẽ cảm thấy thật khó thực hiện. Sự khác biệt chính là ở cách tìm thông tin.
Hiện nay, khi đi du lịch ở châu Âu nói riêng, và thế giới nói chung, có một số trang web rất nổi tiếngvề chỗ ở miễn phí. Ở đó, hàng triệu người đã kết nối với nhau để đón tiếp miễn phí khách du lịch bốn phương.
« Đón tiếp miễn phí » có thể hiểu theo đúng nghĩa của cụm từ này, nghĩa là : Ở một đất nước hay địa điểm nào đó, có người sẽ cung cấp chỗ ở cùng các tiện nghi sinh hoạt cho bạn, có người tình nguyện tiếp đón và dẫn bạn đi chơi, có người mời bạn đi ăn tối, có người hướng dẫn khách khuyết tật, có người giúp về phiên dịch,…
Tất cả đều miễn phí, dù chỗ ở gần ngay Nhà hát Opéra của Paris, hay gần Quảng trường Rome, dù ở châu Âu, châu Mỹ, hay châu Phi, có thể ở Népal, Việt Nam, Mông Cổ, hay Mỹ,… Đó chính là khái niệm du lịch được nhà xã hội học Paula Bialski gọi là « Du lịch Cảm xúc » emotional tourism) – khuynh hướng của thời đại này.
  • Bước đầu tiên:

Tìm web về Đón tiếp miễn phí: Hiện có hai trang web nổi tiếng nhất là http://www.bewelcome.orghttps://www.couchsurfing.com/.

Trên trang Couchsurfer đã có 400.000 chủ nhà đăng ký cung cấp chỗ ở, khoảng 4 triệu « phượt thủ » đăng ký du lịch, và thông tin của hơn 1 triệu hoạt động gặp gỡ quốc tế miễn phí. Còn trang Be Welcome, chỉ tính ở Pháp, đã có hơn 2000 người đăng ký cho ở miễn phí.
  • Bước thứ hai:
Sau khi tìm thấy thông tin về chỗ ở miễn phí, ví dụ hai trang này, bạn sẽ cần xem các quy định của mỗi chủ nhà : không thích mèo, không hút thuốc,… và số lượng người mà nhà của họ có thể tiếp đón. Bạn liên lạc, đa số bằng tiếng Anh. Nếu ở Pháp, người Pháp sẽ thích thú khi thấy thư liên lạc sử dụng ngôn ngữ của họ hơn.
Chỉ hai bước, thế là bạn đã đặt xong chỗ.
***
Một địa chỉ khác cũng rất thú vị nhưng chủ yếu dành cho những ai yêu nông nghiệp, làm vườn, nông trại, đó là đăng ký đến một nông trại tại Pháp trong kỳ nghỉ của mình để làm WWOOfeur. Trang web chính là: https://www.wwoof.fr/
Trên trang web này, bạn sẽ có khoảng 1700 nông trại để lựa chọn trên toàn nước Pháp. Bạn chọn theo vùng địa lý, hoặc theo sản phẩm nông trại: rau củ quả, nho để làm rượu, táo làm cidre (nước táo lên men), hoặc chăm sóc thú nông trại (ngựa, thỏ, lừa, gà,…) và chọn thời gian mong muốn: từ vài ngày đến vài tháng. Sau khi liên lạc với chủ nông trại, bạn thường sẽ co câu trả lời rất nhanh.
Ăn, ở tại nông trại hoàn toàn miễn phí trong suốt thời gian bạn ở đó, có thể mỗi người một phòng hoặc mỗi người một giường trong phòng tập thể, nhưng bảo đảm rất đầy đủ tiện nghi và nước nóng. Đổi lại, mỗi ngày bạn giúp họ khoảng vài tiếng chăm sóc nông trại, phần thời gian còn lại là riêng tư dành cho bạn.
Hoạt động cực kỳ bổ ích và thú vị vì bạn sẽ được học hỏi thêm rất nhiều kiến thức về thiên nhiên lẫn quản lý nông trại. Lưu ý: có những nông trại chấp nhận cặp đôi hoặc gia đình (bao gồm trẻ em), nhưng có những nông trại chỉ nhận một người (vì họ không bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho cả gia đình và an toàn trẻ em).
Một lưu ý nữa là để có liên lạc của tất cả chủ nông trại, bạn cần đóng phí hội viên cho trang web là 25 euros/ năm. Bảo đảm là sau một kỳ nghỉ ngơi và tham gia ở nông trại, bạn sẽ có những trải nghiệm độc đáo, hữu ích, vui và khó quên, kèm theo những người bạn mới quốc tế.
Việc rất đơn giản, nhưng kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất quyết định cho chuyến du lịch của bạn và việc ở trong nhà một người nước ngoài là : Bạn có sẵn sàng tham gia vào một cộng đồng mới chưa? Bạn có háo hức gặp chủ nhà thuộc nền văn hóa khác hẳn với bạn không: về món ăn, cách suy nghĩ, cả cách trang trí và mùi hương trong nhà,..?
Và điều đó tùy thuộc phần lớn vào độ cởi mở và sự đam mê du lịch của bạn, bên cạnh các kỹ năng đa văn hóa khác.
Chúng tôi đã đưa thông tin về kỹ năng tìm chỗ ở miễn phí khi đi du lịch. Vậy tiếp theo, sẽ là quyết định của bạn. Chúc các « Việt ba-lô » nhiều chuyến đi thú vị.
VBL-Paris