THƯƠNG HIỆU & NHỮNG DẤU MỐC, Thương hiệu Pháp

Kinh nghiệm thương hiệu tại Pháp: SEPHORA


Bài viết về thương hiệu Chanel của tác giả Cao Phương Khanh, cộng tác viên của LIEN99, nhiều năm sinh sống tại Pháp với những hoạt động truyền thông cộng đồng đa dạng, và hiện đang làm việc tại một agency truyền thông, tổ chức sự kiện tại Việt Nam. Bài viết được LIEN99 biên tập và trình bày.

Bố cục bài viết gồm 3 phần:

– Giới thiệu chung

– Thông tin về cách xây dựng thương hiệu thành công

– Bảng tóm tắt lại những điểm lớn.

***

SEPHORA – “ NGƯỜI PHỤ NỮ ĐẸP HẠNH PHÚC”

Hiện nay, Sephora đang « thống trị » ngành công nghiệp làm đẹp đại chúng. Bạn biết gì về mô hình hoạt động và thương hiệu này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

 

Vài thông tin ngắn về Sephora:

Cửa hàng Sephora đầu tiên được ra mắt lần đầu tiên tại Pháp năm 1973 thuộc tập đoàn Nouvelles Galeries. Tên Sephora lấy cảm hứng từ Kinh Thánh, kết hợp giữa “sephos”- đẹp trong tiếng Hy Lạp cổ và Zipporah là tên người vợ đẹp nhất của Moïses; như vậy bản thân tên gọi Sephora đã là một câu chuyện và thông điệp ngắn về “người phụ nữ đẹp hạnh phúc”.

Năm 1983, Sephora được Dominique Mandonnaud thu mua lại và định hình theo concept đến hiện nay, cho dù sau đó được tập đoàn LVMH mua lại vào năm 1997. Năm 2015, Sephora có mặt tại 33 nước với 2500 cửa hàng (đặc biệt ở Trung Quốc, thương hiệu này đã đạt được thành công rất lớn).

Cửa hàng mang tính biểu tượng nhất của Sehora tại Pháp nằm tại Đại lộ Champs Elysées với không gian rộng 1500m2, có 250 thương hiệu và 16000 sản phẩm. Năm 2017, cửa hàng Sephora tại khu mua sắm Val d’Europe được xác định có vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing mới của thương hiệu này.

 

Những concepts tạo ra thương hiệu Sephora:

Khi mua lại Sephora, Dominique Mandonnaud đã quyết định thay đổi khái niệm về thế giới nước hoa với concept: Không gian mở cho trải nghiệm. Trong các cửa hiệu Sephora, mọi khách hàng có thể dễ dàng đi dạo và trải nghiệm các loại nước hoa mà họ đã được nghe nói. Nước hoa không còn là huyền thoại xa xôi, mà trở thành vật thể hữu hình mỹ miều ngay trước mắt khách dù họ là ai, làm nghề gì, thu nhập thế nào. Concept Không gian mở cho trải nghiệm, rõ ràng, đã tạo ra sự bình đẳng cho khách hàng trong việc tiếp cận sản phẩm cao cấp.

Ý tưởng này đã đem lại thành công rất lớn, làm cho thương hiệu này phát triển. Kể từ khi thực hiện đến nay, thương hiệu Sephora cùng concept “không gian trải nghiệm mở” đã phát triển trên toàn thế giới.

téléchargement

Sephora cũng nổi tiếng với chiến lược phát triển thương hiệu dựa trên mối quan hệ với khách hàng, trong đó, chính sách gắn kết khách hàng là một trong những ưu tiên hàng đầu. Để làm được điều này, Sephora đã đưa ra ba loại thẻ dành cho khách:

  • Thẻ khách hàng trung thành màu trắng dành cho khách hàng mới.
  • Thẻ khách hàng trung thành màu đen dành cho những khách hàng đã trên bốn lần mua sắm tại các cửa hàng Sephora.
  • Thẻ khách hàng trung thành màu vàng kim dành cho những khách hàng vô cùng thân thiết và hay mua sắm.

Những thẻ khách hàng trung thành cung cấp nhiều lợi ích cho khách hàng. Thông qua sự gắn bó của họ với thương hiệu (tần suất và khả năng mua sắm), họ sẽ nhận được những dịch vụ ưu tiên (tư vấn, dịch vụ trang điểm miễn phí) hoặc quà tặng ( các mẫu thử sản phẩm, quà sinh nhật…).

.

Các chiến lược truyền thông và marketing thương hiệu:

Có thể nói, Sephora thành công trong mảng marketing nghiên cứu về thị trường để nắm bắt nhu cầu, mong muốn của khách; từ đó đưa ra concept chủ đạo tạo thành công bền vững.

Bên cạnh concept chính, còn có các chiến lược marketing và truyền thông của Sephora có thể tóm tắt ngắn gọn và dễ hiểu trong vài điểm sau:

Đối tượng khách hàng của Sephora chủ yếu vẫn là phụ nữ, được chia thành hai nhóm chính. Nhóm đầu tiên trong khoảng 20-35 tuổi, họ yêu thích sự “tự phục vụ” cũng như trải nghiệm những sản phẩm mới. Nhóm thứ hai tập trung vào phụ nữ ở độ tuổi 40-60, đến với Sephora để vì mong muốn tận dụng lợi ích được tư vấn và chăm sóc cuả những tư vấn viên chuyên nghiệp.

Nhận diện thương hiệu qua hình ảnh và màu sắc: Hệ thống cửa hàng Sephora luôn thống nhất về hình ảnh, cách bày biện với những tấm thảm đỏ, nội thất màu đen, họa tiết sọc đen-trắng, khu trưng bày và các lối đi vuông vức.

Bố cục trong các cửa hàng theo 3 khu sản phẩm riêng: nước hoa, trang điểm, sản phẩm chăm sóc da.

– Thắt chặt kết nối với khách hàng bằng cách tạo cho họ sự trải nghiệm các cảm hứng làm đẹp ngay tại chỗ: Trong các cửa hàng Sephora, ngoài khu bán sản phẩm, còn có “góc làm đẹp” hoặc “quầy làm móng”, nhằm cung cấp các dịch vụ tiện lợi chăm sóc khách (trang điểm, tư vấn, soi da,…) do những chuyên gia giỏi thực hiện. Các khảo sát khách hàng biết rằng khi đi xem các sản phẩm làm đẹp, đa số khách hàng có thể sẽ có nhiều cảm hứng hơn về việc chăm sóc da, cần tư vấn về cách trang điểm, hoặc đôi khi đơn giản là muốn thay đổi diện mạo của mình, thì họ sẽ có ngay đội ngũ chuyên gia làm đẹp của Sephora ngay tại cửa hàng.

Sephora đã thực sự cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm mua hàng độc đáo mà trước đó chưa từng có.

Sephora tập trung vào truyền thông in ấn và tổ chức sự kiện, thường áp dụng truyền thông sự kiện kết hợp tiếp thị đường phố.

Ví dụ: Để truyền tải thông tin xung quanh nhãn hiệu mỹ phẩm sinh học “YES TO CARROTS”, một nhãn hiệu mới cách đây vài năm, Sephora đã trang bị lên những chiếc xe Velibs (xe đạp công cộng) ở Paris, Lyon và Marseille những tấm bảng “Yes to Carrots” và một bó cà rốt hữu cơ trên giỏ xe đạp. Đây là một chiến dịch truyền thông độc đáo mang lại nhiều bất ngờ và thích thú cho người qua đường. Hoặc vào năm 2013, Sephora đã hợp tác cùng BETC đã tạo ra một chiến dịch hình ảnh bắt mắt nhằm quảng bá hơn nữa thương hiệu.

Tuy nhiên, năm 2017, Sephora đã đưa ra concept marketing mới được gọi “New Sephora Experience”, thật ra là áp dụng phương thức tích hợp các kênh trải nghiệm bằng công nghệ, gọi là omni-canal. Concept này được bắt đầu từ chi nhánh ở Val d’Europe và sẽ dần dần triển khai ở các cửa hàng khác tại Pháp, cũng như ở châu Âu, tại Mỹ trong chiến dịch làm cải tổ lại các chi nhánh. Cũng vào tháng 3/2017, concept “New Sephora Experience” đã được thực hiện tại 2 cửa hàng trung tâm của Sephora tại Mỹ, nằm ở Đại lộ số 5 và Đường số 34 nổi tiếng.

.

ĐỐI THỦ CẠNH TRANH HIỆN TẠI:

Hiện nay, cạnh tranh với Sephora trên thị trường mỹ phẩm là ba thương hiệu phân phối: Marionnaud, Nocibé, Douglas. Tuy nhiên, các con số thống kê vẫn là minh chứng rõ ràng nhất cho sự « thống trị » của thương hiệu này như: hoạt động trên 24 quốc gia, bán hơn 16,000 dòng sản phẩm và 250 thương hiệu khác nhau…

CÁC ĐIỂM TÓM TẮT:

tóm tắt sephora

 

Cao Phương Khanh

LIEN99

 

 

 

Votre commentaire

Choisissez une méthode de connexion pour poster votre commentaire:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s