Thị trường Pháp-Việt, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG PHÁP

Sự kiện tại Pháp: VINFAST với chiến lược « Ra biển lớn »


Thương hiệu Việt Nam phát triển đến đâu, « biên giới » đất nước được mở rộng đến đó. Đúng như vậy, từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2018, Việt Nam gắn liền với tên thương hiệu VinFast xuất hiện liên tục trên các trang báo mạng có tiếng tại Pháp : Le Figaro, Capital, tạp chí L’Automobile,…

Thông tin về việc tham gia của VinFast trong Triển lãm toàn cầu về xe ôtô tại Paris gây bất ngờ cho đa số công chúng; bởi đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia vào thị trường « tốc độ » thế giới – vốn là sở trường của các thương hiệu châu Âu. Hơn nữa, các bài viết về 2 mẫu xe sắp được VinFast-Việt Nam giới thiệu tại Triển lãm thể hiện các đánh giá tích cực từ giới chuyên gia Pháp. GÓC NHÌN PRO tổng hợp , giới thiệu các góc nhìn chuyên nghiệp của các bài báo Pháp và nhận xét của LIEN99.


Tuy là lần đầu tiên tham gia một triển lãm quốc tế, nhưng các thông tin thể hiện sự chuẩn bị chuyên nghiệp của VinFast cho « hành trình ra biển lớn » nằm trong kế hoạch phát triển dự kiến từ vài năm nay của VinFast.

Theo đánh giá của tờ Capital, VinFast đã có bước khởi đầu độc đáo là dựa trên ý kiến của khách hàng tiềm năng để đưa ra mẫu xe : Cách đây gần 1 năm, tháng 10/2017, VinFast đã đưa ra 20 mẫu concept-cars và làm cuộc khảo sát đại chúng. 62.000 người đã tham gia cuộc bình chọn, từ kết quả đó khai sinh ra hai mẫu đầu tiên.

Để ra thành phẩm, VinFast đã hợp tác với các đối tác nước ngoài hàng đầu : xưởng thiết kế xe Ý danh tiếng Pininfarina và công ty Magna Steyr của Áo để cùng phát triển thiết kế và thực hiện. Pininfarina là xưởng thiết kế nổi danh với các mẫu thiết kế xe Peugeot 406 Coupé, nhiều dòng Ferrari và Alfa Romeo thể thao. Còn Magna Steyr là công ty chuyên cung cấp công nghệ xe, đã tham gia các dòng sản phẩm  BMW Série 5 hybride, Mercedes Classe G, Jaguar i-Pace và E-Pace.

02508525-0132-4244-bcb5-78e83d79dde1

Mẫu xe berline – (web: Capital)

vinfast_suv_front20def

Mẫu xe SUV (Web: VinFast)

Ngoài đối tác chiến lược là General Motors, VinFast còn có hàng loạt đối tác quốc tế khác như BMW, Siemens, Bosch, Durr AG (dây chuyền sơn), Schuler AG (dây chuyền dập), Eisenmann (lắp ráp), FFT và EBZ (dây chuyền hàn).

Với những sự hợp tác về thiết kế, công nghệ quốc tế, có thể nói hai mẫu xe Sudan và SUV được hoàn thành và trình bày tại Triển lãm toàn cầu về ôtô, đối với công chúng Pháp và quốc tế, là đại diện chính thức cho Việt Nam.

Với dự tính đưa 2 mẫu xe này ở thị trường Việt Nam vào năm 2019, và sản xuất khoảng 500.000 xe mỗi năm cho đến năm 2025, VinFast bắt đầu bằng việc tham gia Triển lãm toàn cầu ôtô 2018. Cùng với việc chuẩn bị cho triển lãm, VinFast cũng thực hiện các bước chiến lược khác là mở văn phòng đại diện tại châu Âu nằm ở thành phố Frankfurt – Đức và đang tiến hành mở các văn phòng khác tại châu Á (Thượng Hải, Seoul).

Những động thái này của VinFast chứng tỏ sự nghiên cứu bài bản về khách hàng và thị trường quốc tế, các bước phát triển về pháp lý lẫn truyền thông, cũng như tâm thế sẵn sàng để mở rộng bản đồ của VinFast trên thế giới.

Việc định chuẩn một sản phẩm sao cho phù hợp với gu chất lượng và thẩm mỹ quốc tế, rồi giới thiệu sản phẩm ấy ngay tại « sân nhà » của lĩnh vực ôtô để nhận được các đánh giá chuyên gia trước khi đưa lại thị trường trong nước, là một bước chiến lược vừa mang tính chuẩn hóa chuyên nghiệp sản phẩm, vừa mang tính quảng bá thương hiệu thu hút các đầu tư và đơn đặt hàng của quốc tế. Bước chiến lược này đòi hỏi đầu tư lớn và sự tiến hành đồng bộ ở các khâu khác nhau. 

Sự khôn ngoan của việc kết hợp giữa ý kiến khách hàng trong nước và thiết kế của các chuyên gia nổi tiếng đã đem lại hiệu ứng tích cực đầu tiên là truyền thông trong nước lẫn quốc tế, là sự đánh giá cao của các chuyên gia về mẫu mã, động cơ, tính thẩm mỹ lẫn tinh thần dân tộc (bảng tham khảo ý kiến khách hàng ấn tượng, mẫu thiết kế chữ V trên xe,…) của hai mẫu xe sắp được ra mắt.

Theo dự kiến, sau khi phát triển ở thị trường nội địa năm 2019, dòng xe của VinFast sẽ được bán ở thị trường châu Âu vào năm 2020. Việc này đồng nghĩa với việc VinFast hẳn sẽ dành thời gian nghiên cứu thêm thị trường châu Âu từ sau Triển lãm 2018 này đến năm 2020. Dĩ nhiên, cần xem tiếp các bước tiếp theo của VinFast để xây dựng thương hiệu xe Việt ở Đức, ở Pháp, ở các nước vốn đã khá trung thành với các dòng xe cổ điển châu Âu.

Trên hết, ta vẫn thấy được một trong những bài học lớn và quan trọng nhất cho việc « ra biển lớn » là :

Hãy học hỏi những thành công của các thương hiệu ở nước sở tại, hiểu góc nhìn và tư duy của họ, để gắn kết hòa hợp nhất với nội lực, phông nền văn hóa, tư duy châu Á của chúng ta. Đó là điểm giao thoa tạo ra thành công đa quốc gia, đa văn hóa. Ủng hộ cho sản phẩm Việt Nam và xe VinFast hòa nhập quốc tế.

 

LIEN99


Vài links tham khảo, nhắc đến trong bài:

https://www.capital.fr/entreprises-marches/vinfast-le-nouveau-constructeur-vietnamien-aux-dents-longues-1298961

http://www.lefigaro.fr/automobile/2018/08/22/30002-20180822ARTFIG00103-vinfast-une-nouvelle-marque-vietnamienne.php

http://www.automobile-magazine.fr/toute-l-actualite/article/24219-le-constructeur-vietnamien-vinfast-present-au-mondial-avec-deux-nouveautes

http://vinfast.vn/

Votre commentaire

Choisissez une méthode de connexion pour poster votre commentaire:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s