INFOGRAPHIE, KHẢO SÁT-THỐNG KÊ-INFOGRAPHIE, Khảo sát tại Pháp

Khảo sát LIEN99: Du lịch ẩm thực Pháp với người Việt


Pháp là một đất nước nổi tiếng về ẩm thực, từ những nhà hàng được đánh giá cao của Michelin, đến gần 1.800 tiệm bánh bình dân tại 20 quận của Paris, và các hoạt động thường niên mang nghệ thuật ẩm thức giới thiệu với người dân, ở những góc nhìn hoàn toàn mới lạ. Nhắc đến Pháp là người ta bất giác nhắc nhớ ngay đến bánh mỳ, bánh ngọt, gan ngỗng, rượu ngon,…

Người Việt cảm nhận và trải nghiệm về du lịch Pháp như thế nào, chúng tôi đã có khảo sát với 213 người (56,8% người đang sống ở Pháp, 39,4% đang sống ở Việt Nam, 2,8% đang sống ở các nước châu Âu khác) để hiểu rõ hơn về chủ đề du lịch ẩm thực Pháp với người Việt. Khảo sát được thực hiện tháng 5/2018.

 

1.Điều gì của nước Pháp hấp dẫn người Việt? 

khảo sát ẩm thực Pháp &

47,9% người tham gia ở độ tuổi từ 18 – 25 tuổi, 36,2% người tham gia ở độ tuổi 26 – 34 tuổi, 15,5% ở độ tuổi 35 và còn lại là dưới 18 tuổi.

Nam giới chiếm 22,5%, nữ giới chiếm 77,5% số người tham gia.

203 người (95,3%) đã cho rằng Pháp hấp dẫn bởi phong cảnh, các công trình kiến trúc lịch sử và văn hóa nghệ thuật. Tiếp đến là sự hấp dẫn bởi ẩm thực Pháp phong phú, sau đó là lý do thiên đường mua sắm ở Pháp.

Cụ thể hơn nữa, gần 50% câu trả lời cho rằng điểm hấp dẫn nhất là có nhiều ưu đãi cho sinh viên, học sinh để khám phá văn hóa, nghệ thuật, làm thêm…

.

2. Chuyến đi mơ ước đến Pháp: với ai, làm gì? 

khảo sát ẩm thực Pháp 2

Đa số vẫn muốn chuyến đi Pháp của mình sẽ được cùng bạn bè hoặc gia đình (rất ít người kết hợp vừa bạn vừa gia đình), hoặc sau đó đôi lứa, và cuối cùng là du ngoạn một mình.

84,5% người tham gia cho rằng hoạt động nhất định phải thực hiện khi đến Pháp là thưởng thức ẩm thực. Một số khác cho rằng phải tham quan các địa danh thiên nhiên nổi tiếng, các công trình kiến trúc, di tích lịch sử. Một số khác nữa đi Pháp chủ yếu để thăm người thân và bạn bè, hoặc đi mua sắm, hoặc để tham gia vào các sự kiện văn hóa nghệ thuật, đặc biệt, có 24% mong muốn tham gia vào các sự kiện thể thao.

 

3. Bạn sẵn sàng dành ngân sách như thế nào để khám phá ẩm thực Pháp tại Pháp?

Về thưởng thức ẩm thực, 52,1% số người tham gia khảo sát chi 10-20 euros cho một bữa ăn, 23,9% chi dưới 10 euros/bữa ăn, 17,8% chi 20-30 euros/bữa ăn, chỉ có 6,1% chi trên 30 euros/ bữa ăn.

khảo sát ẩm thực Pháp 3

Trong đó, 69,5% ưu tiên ăn các món truyền thống tại các hàng địa phương. 11,7% chọn hàng ăn nhanh, 10,8% chọn các nhà hàng châu Á (giá cả thường rẻ hơn nhà hàng châu Âu và hợp khẩu vị hơn), 6,1% tự chuẩn bị đồ ăn mang theo.

Việc chọn hình thức du lịch và ăn uống có liên quan đến mức lương và độ tuổi du lịch.

Theo khảo sát, có 47,4% người tham gia  hiện là sinh viên.

khảo sát ẩm thực Pháp 4

Về thu nhập, 53,1% người tham gia có thu nhập dưới 500 euros/tháng.

25,4% có thu nhập từ 500 – 1200 euros/tháng, 15, 5% có thu nhập từ 1200 – 2500 euros/tháng, và 6,1% thu nhập trên 2500 euros/tháng.

4. Mức độ trải nghiệm ẩm thực như thế nào?

69% số người tham gia khảo sát đã ăn các món ăn truyền thống, đặc sản tại các nhà địa phương, còn lại chưa bao giờ ăn. Đối với những người đã có trải nghiệm trực tiếp, họ đều đánh giá tốt hoặc rất tốt thái độ phục vụ và chất lượng món ăn đặc sản Pháp, có thể hoặc chắc chắn sẽ quay lại các nhà hàng, quán ăn đó nếu có dịp.

Về lý do chọn các quán ăn địa phương, 73,5% số người tham gia đưa ra lý do họ muốn trải nghiệm không gian và món ăn đậm màu sắc văn hóa bản địa. Đa số vừa tò mò, muốn thử món ăn mới, vừa muốn nhân đó tiếp xúc với người bản địa. Một số khác muốn khám phá, thẩm định về chất lượng đồ ăn và dịch vụ tại Pháp.

Đối với những người không chọn ăn ở các quán ăn Pháp, họ có lý do về thời gian: không đủ thời gian ăn tại các nhà hàng địa phương do một bữa ăn Pháp thông thường kéo dài trên 1 giờ. Một số khác không ăn ở nhà hàng địa phương vì lý do kinh tế (du lịch tiết kiệm).

Tuy nhiên tất cả đều cho rằng việc thưởng thức món ăn bản địa là nên có.

.

5. Du lịch ẩm thực với người Việt.

Về khái niệm du lịch ẩm thực, 68,1% cho rằng đó là hoạt động tham quan nơi sản xuất các đặc sản; một số khác cho rằng đó là việc khám phá các món ăn nổi tiếng; một số khác nữa cho rằng đó là du lịch tham gia các lễ hội ẩm thực;…

Các địa điểm người tham gia khảo sát yêu thích và muốn khám phá là: Paris, vùng Alpes, Nice, Marseille, miền nam Pháp,… và nếu có thể thì là cả nước Pháp bởi vì mỗi vùng miền lại có những vẻ đẹp, nét đặc trưng khác nhau, sự lôi cuốn khác nhau.

Góc nhìn của người Việt rất thú vị, thể hiện sự cởi mở và mong muốn khám phá những vùng văn hóa mới. Họ không ngại trải nghiệm, sẵn sàng du lịch, có tìm hiểu qua về bối cảnh và đặc sản của những nước mà họ sẽ đi du lịch.

Bài khảo sát không đưa ra một kết luận nào, mỗi người sẽ có những cách hiểu riêng của mình qua những số liệu và chia sẻ ý kiến từ những người Việt đã tham gia.

LIEN 99

 

 

Votre commentaire

Choisissez une méthode de connexion pour poster votre commentaire:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s