Tài liệu & Các khóa học, Workshop Gemmologie - Ngành đá quý, Workshops LIEN99

Ngành đá quý: Thông tin nghề nghiệp cần biết về chuyên gia đá.  


Đá quý là mảng khá quen thuộc với người tiêu dùng Đông – Tây khắp nơi, nhưng nghề nghiệp trong lĩnh vực này vẫn là điều khá mới mẻ với đa số người Việt.

Trong lĩnh vực đá quý, người quan trọng nhất chính là chuyên gia đá – Gemmologue. Có thể nói, đây là người kết nối tất cả các mảng quan trọng quanh lịch sử của mỗi viên đá : từ nguồn gốc, mỏ đá đến thẩm định chất lượng, xác định giá trị viên đá trên thị trường, và cuối cùng là dự đoán tình hình tài nguyên, khoáng sản trong tương lai.

Họ phải trải qua các khóa học trong nhiều năm và thực hành trong nhiều năm hơn nữa, đồng thời phải có đạo đức nghề nghiệp, ví dụ : Việc mua bán đá kim cương thô phải theo quá trình kiểm định KIMBERLEY, nghĩa là xác định nguồn gốc của viên đá không đến từ các nước chiến tranh, lợi nhuận từ việc khai thác đá không để tài trợ cho các hoạt động phi pháp về vũ khí,… ngoài ra, các mỏ đá bóc lột sức lao động của trẻ em thì sẽ bị tẩy chay.

Chuyên gia đá, gemmologue, vì vậy, cần trang bị nhiều kiến thức vừa chuyên môn vừa xã hội, và có mối quan hệ rộng lớn với tất cả các khâu từ A đến Z của ngành đá. Tại châu Âu, Mỹ, Hong kong, Ấn Độ, chuyên gia về đá rất được tôn trọng, nhưng đa số họ lại rất kín đáo do những đặc thù, chuyên môn, mối quan hệ của mình.

Với nhãn quan nhìn ra « ngọc trong đá » của chuyên gia, họ có thể biết từ dạng đá thô các đặc tính chất lượng cao. Họ cần biết chính xác tên và đặc tính của hàng trăm loại đá, biết rõ các kỹ thuật xử lý đá từ hình thức hợp pháp đến các hình thức không hợp pháp hoặc thậm chí làm giả để đưa ra lời khuyên của chuyên gia. Rất ít chuyên gia đá làm việc trực tiếp trong thương mại, phần lớn làm trong các Viện kiểm định, các trường đào tạo, và những tư vấn viên cao cấp về đá, đào tạo nhân viên làm việc trong các doanh nghiệp về đá.

Những công việc cần học thêm từ các chuyên gia đá thường gồm : 
– Người thiết kế trang sức (hoặc vẽ thiết kế hoặc thợ kim hoàn) vì họ cần hiểu đặc tính tự nhiên và màu sắc của các loại đá, 
– Doanh nhân làm việc trực tiếp trong các lĩnh vực liên quan đá, 
– Đặc biệt số đông là nhân viên tư vấn trong các cửa hàng trang sức, vì thêm kiến thức chuyên môn nghĩa là tăng thêm trình độ tư vấn, kết nối, và được tôn trọng từ những người biết rõ về đá. 
– Ngoài ra, rất nhiều người Pháp học thêm những khóa học để trang bị kiến thức để làm người tiêu dùng thông minh trong thị trường vàng thau lẫn lộn hiện nay.

Cơ hội biết thêm về một mảng nghề nghiệp khá quen thuộc và bao trùm nhiều hoạt động thường ngày của xã hội (trang sức, quà tặng, vàng, bạc,…) luôn tạo ra thêm cơ hội lựa chọn cho bạn.

NGÀY 1. 12. 2018: WORKSHOP LẦN ĐẦU TIÊN KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA ĐÁ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT TẠI PHÁP.

Hình: LIEN 99 chụp phòng học về đá ở Van Cleef & Arpels, hình riêng của M.H, các loại đá thật và giả.

Votre commentaire

Choisissez une méthode de connexion pour poster votre commentaire:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s