Livre d'Or / Sổ vàng ghi ý - LIEN 99, Workshop Gemmologie - Ngành đá quý

Feedback – Phản hồi từ khách hàng: Từ workshop đến câu chuyện về đá của hai mẹ con !


Chuyện cách đây 6 năm con trai bé bỏng của mẹ chỉ biết chạy một chút và nói chưa rõ câu. Ngày nào bé cũng ra vườn, hay đi bất cứ ở đâu con cũng tha đá sỏi và những cành củi khô về cất.

Mẹ rất bực bội, nổi nóng chút xíu và nói: “Con ơi cát sỏi này còn lấy làm gì, chỉ là “cailloux” thôi , mang về dơ nhà và đầy nhà hết con ơi”.  Sau đó tôi đã lấy đá mà con vừa chất đầy trên xe đạp để đổ đi. Con trai khóc và gào thét: “Không phải là đá, mà là báu vật, là “trésor” mẹ biết không?!!!” Hai mẹ con cãi vã một hồi lâu, rồi bé cũng lén nhặt vào túi một viên sỏi . Từ đó, bé rất nghe lời và sơ mẹ nổi giận như lần trước; bé không nhặt đá nữa…

Rồi đến một ngày kỳ diệu, Mẹ và Con đi xem triển lãm đá, thì éo le thay, chính mẹ là người thích mê mẩn và không muốn rời đi…

Thấm thoắt từ đó đến nay, cũng hai năm tôi chờ đợi một lớp học về đá đầu tiên dành cho người Việt Nam tại Pháp được tổ chức, cuối cùng cũng có một lớp đá như vậy do chuyên gia Mike Hoong trình bày.

Sau buổi học về kiến thức cơ bản phân biệt đá thật giả, một ngôi sao xuất hiện là đá “rubis étoile” , “đá mặt trăng”, ánh sáng ngời giữa lớp học tỏa sáng làm cho tôi thật thoải mái, tin yêu cuộc sống hơn. Tự tin hơn khi ngắm nhìn đá và có thể sẵn sàng cắp sách đến lớp nhiều lần nữa.

Học về đá, tôi được thỏa mãn niềm đam mê, lắng nghe những câu chuyện thú vị về đá, ngắm những sắc thái của đá, hòa điệu tâm hồn cùng sắc đá. Nhưng bên cạnh đó, thầy Mike còn chỉ cho chúng tôi những cách chọn đá, để cho giúp tôi không còn nhẹ dạ mua những viên đá mà người ta cố tình, chỉ vì một lợi nhân cá nhân mà làm giả rất tinh vi lừa khách hàng.

Để học và hiểu về đá cần và thật cần lắm “ yêu đá”, hiểu cấu tạo, năm tuổi của đá, nơi đá được sinh ra,… Hãy chạm vào đá thật nhẹ nhàng để cùng cảm nhận đá và mình có sự tương tác giao thoa hay không. Cuối cùng là quyết định tìm hiểu cặn kẽ về các loại đá để sử dụng nó… đừng chỉ đơn giản là “tôi muốn nó, vì nó đẹp, tôi mua về cất trong hòm sắt và lâu lâu lấy ra coi , thậm chí là quên lãng”.

Khi được thầy Mike hướng dẫn cơ bản và sơ lược về đá, tôi nghĩ:

“Tôi đã sẵn sàng khám phá thế giới diệu kỳ của đá, sản vật tuyệt vời của thiên nhiên, như việc cởi mở đón chào những tri thức mới trước đây còn xa vời, cùng những người bạn cùng chung sở thích, như Mike, như các bạn của tôi…”

Nguyễn Vũ Như Quỳnh

1 réflexion au sujet de “Feedback – Phản hồi từ khách hàng: Từ workshop đến câu chuyện về đá của hai mẹ con !”

Votre commentaire

Choisissez une méthode de connexion pour poster votre commentaire:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s