CÁC DỰ ÁN - ACTIVITÉS & PROJETS LIEN 99, Tài liệu & Các khóa học, Workshop Savoir-vivre à la française, Workshops LIEN99

Bản tin #4 WORKSHOP LIEN 99: Văn hóa giao tiếp tại Pháp – Cánh cửa của sự hòa nhập và thành công.


Sự thanh lịch của người Pháp không nằm ở việc bạn có dùng đồ hiệu hay không, mà ở  thái độ và tinh thần của bạn trong các giao tiếp, đối thoại, gặp gỡ. Sự tự tin trong giao tiếp chưa đủ, mà còn cần kỹ năng văn hóa để « giải mã » những thông điệp đa văn hóa và để truyền đạt hiệu quả những gì bản thân muốn chia sẻ, kết nối với nhau. Và những kỹ năng văn hóa hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta vì đó là những điều đến từ việc học hỏi, tìm hiểu. Để không quá tự tin hoặc quá tự ti, hoặc quá bối rối trong các giao tiếp quốc tế, đa văn hóa trong môi trường toàn cầu, việc tìm hiểu « mật mã » văn hóa và các kỹ năng « mềm » trong giao tiếp mang tính quan trọng và vô cùng hữu ích.

« Hãy chuẩn bị những kiến thức tốt nhất để có những cơ hội tốt nhất… »,

« Mỗi cuộc gặp gỡ là một cơ hội, có khi bạn không bao giờ có cơ hội lần thứ hai cho một mối quan hệ quan trọng với bạn trong xã hội, nghề nghiệp,… Vì vậy, việc cải thiện bản thân tùy thuộc vào quyết định của bạn. »   (Sophie de La Bigne)

Chuyên gia Sophie de La Bigne trong chương trình văn hóa nổi tiếng của Stephane Berne trên France 2:

Sophie sur France 2.png

Ngày 20/1/2019, workshop « Giải mã sự thanh lịch Pháp và Những kỹ năng văn hóa để giao tiếp thành công tại Pháp » đã đưa đến cho những người Việt trẻ, năng động tại Pháp cơ hội gặp gỡ, học hỏi trực tiếp từ chuyên gia Sophie de La Bigne.

Với đúng tinh thần năng động và chủ động khám phá văn hóa Pháp cùng những kỹ năng « mềm » về văn hóa, workshop đã diễn ra rất hiệu quả về: Phương pháp truyền đạt – Kiến thức bài bản – Chất lượng chuyên nghiệp – Chia sẻ cởi mở – Thực hành tại chỗ.

Chuyên gia Sophie de La Bigne với kiến thức và khả năng dẫn dắt tuyệt vời đã giới thiệu 5 chủ đề nền tảng nhất cần biết, với những kỹ năng văn hóa và lời khuyên đi kèm. Những người tham gia liên tục tham gia đặt câu hỏi, thực hành, trao đổi, ghi chú, cũng tạo ấn tượng về với chuyên gia Sophie về một cộng đồng cầu tiến, yêu thích khám phá văn hóa Pháp, cầu tiến không những để hiểu biết về nước Pháp mà còn để tăng sự hiệu quả trong các giao tiếp tại Pháp với tinh thần « tôn trọng lẫn nhau ».

Những định nghĩa, khái niệm, nguồn gốc các « mã » văn hóa, những kiến thức về nghệ thuật chào hỏi, giao tiếp, trang phục, cách viết thư,… đều được chuyên gia Sophie de La Bigne truyền tải nhiệt tình, cặn kẽ, chu đáo. Buổi workshop đầu tiên là dịp gặp gỡ, tìm hiểu về văn hóa Pháp trong các bối cảnh thực tế, cũng như về tầm quan trọng trong nghệ thuật « biết người, biết ta », « nhập gia tùy tục » trong các thói quen văn hóa, phong tục, truyền thống Pháp. 

Một vài câu nói ấn tượng của chuyên gia Sophie de La Bigne:

« Học thêm về cách giao tiếp sẽ đem lại cho ta thêm nhiều lựa chọn, thêm tự tin, mở rộng  tư duy và góc nhìn trong nhiều bối cảnh khác nhau. »

« Hiểu biết về kỹ năng văn hóa trong giao tiếp là chìa khóa để mở rộng sự giao lưu, học hỏi. Chúng ta vẫn có thể sống không cần sự hiểu biết này, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ sống khác, sẽ có nhiều cơ hội mở rộng thế giới của mình hơn nếu biết về những kỹ năng văn hóa trong giao tiếp. »

« Không ai có thể đọc sách giùm bạn, đi triển lãm giùm bạn, khám phá thế giới giùm bạn, học hỏi giùm bạn. Nếu họ làm điều đó, họ thành công cho họ. Nếu bạn không tìm hiểu để ‘làm giàu’ cho tâm hồn mình, những giao tiếp của bạn sẽ luôn ‘nghèo’ và bản thân bạn luôn bị hạn chế trong thế giới ‘bong bóng’ của cá nhân. »

Chuyên gia Sophie de La Bigne là chuyên gia đào tạo được công nhận, các khóa học đều có chứng chỉ từ chuyên gia. Những khóa học về kỹ năng văn hóa của chuyên gia Sophie de La Bigne dành cho người Việt Nam hiện được tổ chức độc quyền với LIEN 99 với những nội dung được thiết kế phù hợp (so sánh văn hóa Việt-Pháp, những kinh nghiệm và kiến thức tuyển chọn, phiên dịch viên nếu có nhu cầu,…). Mọi thông tin liên lạc – đăng ký – nhận catalogue các khóa học, xin gửi về mail: lien.vf99@gmail.com.

Một vài hình ảnh © LIEN 99:

Phản hồi từ người tham gia:

« Dù đã học tiếng Pháp và tìm hiểu văn hóa Pháp từ các khóa học tiếng Pháp tại các trường đại học ở Paris nhưng buổi học cùng cô Sophie hoàn toàn gây bất ngờ và hứng thú cho tôi vì càng tìm hiểu càng thấy nhiều bất ngờ lý thú từ lịch sử, văn học đến văn hóa giao tiếp, ứng xử cũng như cách ăn mặc của người Pháp. « Nhìn mặt mà bắt hình dong », « nhập gia tùy tục » cũng chính là để nói về tầm quan trọng của việc tìm hiểu, thích nghi, và thực hành văn hóa tại Pháp. Tôi rất háo hức chờ đón những buổi học sắp tới. »

Bài viết & Hình ảnh: © LIEN 99.

 

Votre commentaire

Choisissez une méthode de connexion pour poster votre commentaire:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s