KHẢO SÁT-THỐNG KÊ-INFOGRAPHIE, Khảo sát tại Pháp, TRUYỀN THÔNG & DOANH NGHIỆP

Infographie: Ngành công nghiệp văn hóa Pháp gồm những lĩnh vực nào?


Ngành công nghiệp văn hóa tại Pháp (industries culturelles) dùng cho các doanh nghiệp có hoạt động và sản phẩm trong các lĩnh vực văn hóa.

Tính theo tầm quan trọng về kinh tế thì đứng hàng đầu là ngành truyền hình và báo chí, sau đó là xuất bản sách và phim ảnh, sau đó là những lĩnh vực khác như radio, thu âm nhạc, trò chơi điện tử, thời trang, thiết kế, sáng tạo nghệ thuật, kịch, bảo tồn di sản (kiến trúc, kiến thức, nghệ nhân),… và một số hoạt động khác.

l-industrie-culturelle-cree-plus-d-emplois-que-l-automobile-75-millions-d-euros-de-chiffre-d-affaires-1413297106

Nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp văn hóa Pháp luôn đứng trong nhóm TOP3 hàng đầu thế giới. Theo bảng xếp hạng năm 2013, Pháp là thị trường hàng đầu về độ phủ sóng truyền hình toàn châu Âu với đài TF1, cũng như số một thế giới về sản xuất sản phẩm âm nhạc với hãng Universal Music Group, đứng thứ hai thế giới về ngành xuất bản với NXB Hachette, là nhà sản xuất phim thứ ba của thế giới nói chung và của ngành phim hoạt hình nói riêng, là thị trường tranh nghệ thuật thứ tư của quốc tế,…

ey-panorama-des-industries-culturelles-et-creatives-infographie-leadership

(https://www.ekonomico.fr/2013/12/industries-creatrices-culturelles-force/)

Năm 2017, tổng cộng nhân lực làm việc trong các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo ở Pháp là 597000 người, đem về cho Pháp 87 tỷ euros, chiếm 2,2% nền kinh tế chung. Đặc biệt ngành du lịch văn hóa đã thu hút 65% khách nước ngoài đến Pháp, các ngành công nghệ điện tử của thị trường nghệ thuật và sách phát triển mạnh.

industries_culturelles_creatives_majfev18_cle4edda1-3bf00

Hiện nay, Quỹ đầu tư văn hóa Bpi Le Lab với chiến dịch La French Touch hỗ trợ các dự án khởi nghiệp và công nghệ trong lĩnh vực văn hóa cũng đã nhấn mạnh vào 10 ngành chủ yếu như sau: Xuất bản in ấn, Thời trang-Xa xỉ phẩm-Mỹ phẩm, Di sản, Quảng cáo, Nhà hát, Kiến trúc, Nghệ thuật Phong cách sống, Nghệ thuật thị giác, Ẩm thực và Truyền thông thính-thị giác.

icc-sect-600x461.png

Tại châu Âu cũng như trên thế giới, Pháp vẫn luôn là một trong những xã hội coi trọng việc phát triển văn hóa một cách bài bản, quy mô bằng việc phát triển các lĩnh vực chuyên nghiệp về văn hóa.

LIEN 99

Votre commentaire

Choisissez une méthode de connexion pour poster votre commentaire:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s