Thị trường Pháp-Việt, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG PHÁP

Hợp tác Pháp – Việt: Tổng hợp thông tin 2018


Nhìn lại năm 2018 với kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, các con số đánh dấu các dự án, trao đổi hợp tác sẽ rõ ràng hơn. Từ đó, ta có cơ sở thông tin để nhìn nhận và dự đoán các chuyển biến trong năm nay 2019 và sắp tới.  

Bối cảnh về mặt chính trị, trong năm 2018 có hai chuyến thăm chính thức cấp nhà nước là chuyến thăm Pháp của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. Cả hai bên đều bày tỏ sự hoan nghênh phát triển mối quan hệ song phương, tái khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, khoa học và công nghệ, giáo dục – đào tạo, pháp ngữ, pháp luật và tư pháp, y tế, hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch.

Từ những chuyến thăm này, những ký kết quan trọng, nhiều hợp đồng lớn giữa các doanh nghiệp đã được khởi động, cũng như tạo ra bối cảnh thuận lợi cho các doanh nghiệp và cá nhân khác xúc tiến những hoạt động, dự án riêng Pháp-Việt.

Hình: Lễ ký kết tại Nhà Quốc hội Pháp nhân chuyến đi cấp Nhà nước của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Pháp. – (c) LIEN99.

29572276_166828563972893_4937841637732694201_n

Điểm qua những con số và thông tin hợp tác Pháp-Việt trong năm 2018:

Đầu tiên là lĩnh vực Y tế. Theo Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lorthollary, y tế là một lĩnh vực nổi bật và mang tính nền tảng cho quan hệ hợp tác giữa hai nước. Pháp tham gia vào quá trình đào tạo cán bộ y tế cho Việt Nam từ rất sớm. Trong thời gian qua đã có gần 3.000 bác sỹ Việt Nam được đào tạo tại Pháp trong các bệnh viện và trường đại học có chất lượng. Sự hỗ trợ trong lĩnh vực đào tạo còn được thể hiện qua việc huy động mỗi năm hơn 80 giảng viên người Pháp sang tham gia các khóa đào tạo sau đại học tại các trường y dược trên khắp Việt Nam. Năm 2018, đã có 1.500 bác sỹ Việt Nam được tham gia các khóa đào tạo này.

Hợp tác giữa hai nước cũng rất mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu y sinh. Những hoạt động hợp tác giữa Viện Pasteur Paris với các Viện Pasteur của Việt Nam hay giữa ANRS (Cơ quan nghiên cứu quốc gia về AIDS và viêm gan virus) và các nhóm y tế của Việt Nam cũng rất năng động, góp phần cải thiện sức khỏe cho người dân trên khắp đất nước.

Trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, trao đổi thương mại giữa Pháp và Việt Nam liên tục gia tăng. Cụ thể, xuất khẩu của Pháp sang Việt Nam đã tăng 7,9% trong năm 2017, còn nhập khẩu từ Việt Nam vào Pháp tăng 14,2%. Tổng giá trị giao thương giữa hai nước đã tăng 4 lần trong vòng 10 năm và hiện đạt mức 6,7 tỷ USD.

Về lĩnh vực đầu tư, Pháp cũng tham gia vào nền kinh tế Việt Nam thông qua các khoản đầu tư – cả của Nhà nước và tư nhân. Về mặt lịch sử, Pháp là đối tác cung cấp ODA lớn thứ hai cho Việt Nam và luôn tham gia vào các dự án lớn. Riêng năm 2017, đầu tư trực tiếp của Pháp vào Việt Nam lên tới 106 triệu USD. Các doanh nghiệp Pháp cũng tham gia vào nhiều lĩnh vực và vẫn đang tiếp tục phát triển hoạt động của mình.

Về lĩnh vực giáo dục, chất lượng giáo dục đại học của Pháp đứng hàng thứ tư trên thế giới, học tập tại Pháp rẻ hơn tại rất nhiều quốc gia châu Âu hoặc tại Mỹ. Đã có hơn 7.000 sinh viên Việt Nam hiện học tập tại Pháp, khiến Pháp là quốc gia hàng đầu châu Âu về điểm đến du học của sinh viên Việt. Giác dục bậc đại học tại Pháp sẽ vẫn ở nhóm chi phí dễ dàng tiếp cận nhất thế giới, nhưng lại với mức độ chất lượng thuộc loại tốt nhất thế giới.

Chính phủ Pháp và các trường đại học dự kiến tăng gấp 3 số lượng học bổng, từ 7.000 lên tới 21.000. Sinh viên Việt Nam như vậy cũng sẽ được thêm cơ hội từ chính sách gia tăng học bổng này. Năm 2018, có 400 sinh viên Việt Nam được nhận học bổng toàn phần hoặc được đồng tài trợ để học tập tại Pháp. Ngoài học bổng của chính phủ, có rất nhiều học bổng khác mà sinh viên có thể tiếp cận được, như học bổng của Quỹ Ondon Vallet, hoạt động rất tích cực tại Việt Nam. Thông tin về các loại học bổng đa dạng này có thể được tham khảo trên địa chỉ Internet của Cơ quan hỗ trợ du học Pháp Campus France.

Việt Nam và Pháp tái khẳng định tính chất nền tảng và ưu tiên của giao lưu thanh niên hai nước đối với sự phát triển của quan hệ song phương trong tương lai. Trên tinh thần này, hai bên cam kết tiếp tục tạo điều kiện để các sinh viên sang học tập ở hai nước. Hai bên hoan nghênh việc khai trương cơ sở mới của Trường Alexandre Yersin tại Hà Nội trong thời gian tới. Phía Pháp cảm ơn Việt Nam đã không ngừng hỗ trợ cho công trình mang tính biểu tượng ưu tiên dành cho giới trẻ này, cũng như đối với dự án mở rộng Trường Maguerite Duras tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hợp tác quốc phòng Pháp – Việt hiện nay diễn ra trên nhiều lĩnh vực như: đào tạo, hợp tác tác chiến, trang thiết bị, lĩnh vực hàng hải hay các hoạt động gìn giữ hòa bình. Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam được triển khai tại Nam Sudan, minh chứng cho một vị thế mới của Việt Nam hiện nay liên quan tới các hoạt động gìn giữ hòa bình. Nhiều chuyến công tác của chuyên gia trong các lĩnh vực này cũng như trong lĩnh vực rà phá bom mìn đã được triển khai vào năm 2018 tại Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam nhằm chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm của Pháp trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

Việt Nam – Pháp mong muốn tăng cường hợp tác an ninh – quốc phòng, thúc đẩy các cuộc thăm viếng của tàu quân sự Pháp tới Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, giai đoạn 2018 – 2019 giữa hai Bộ Tư pháp, Việt Nam và Hội đồng Công chứng tối cao Pháp, các chương trình hợp tác đã được ký kết.

Trao đổi văn hóa cũng là một lĩnh vực chủ chốt trong hợp tác Pháp – Việt. Hai bên hoan nghênh việc cải tạo Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Paris sau 10 năm hoạt động, cũng như việc thành lập Ngôi nhà Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định ủng hộ các sáng kiến quảng bá văn hóa Việt Nam tại Pháp. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động của Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO), mang lại lợi ích cho quan hệ văn hóa song phương.

Về du lịch, với mong muốn gia tăng lượng khách du lịch giữa hai nước, hai nước đã ký kết Ý định thư về hợp tác du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Việt Nam và bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp. Pháp khẳng định ủng hộ dự án Ngôi nhà Việt của Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Pháp Annoa.

Về đề tài biến đổi khí hậu, Pháp cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt tăng trưởng các-bon thấp và bền vững. Hai bên hoan nghênh việc ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và AFD nhằm tăng cường hợp tác về tăng trưởng xanh và ứng phó với các thảm họa thiên nhiên và biến đổi khí hậu, đặc biệt là thông qua phát triển chương trình Gemmes Việt Nam và việc chuẩn bị xây dựng dự thảo luật về biến đổi khí hậu.

Vài con số Dự án – Doanh nghiệp Pháp-Việt

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Pháp sang Việt Nam vào tháng 11/2018, hơn 10 tỷ EUR (euro) hợp đồng đã được ký kết với hai hợp đồng chính liên quan đến lĩnh vực hàng không dân dụng. Các doanh nghiệp khác của Pháp cũng tham gia ký kết như: Điện lực Pháp EDF, Air Liquid, Schneider Electric, Quadran International và Total.

Cả Việt Nam và Liên Hiệp Châu Âu đều có lợi ngay khi Hiệp định Tự do Thương mại EVFTA có hiệu lực. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể đạt tới 8% vào năm 2025 nhờ xuất khẩu hàng sang các thị trường châu Âu rộng lớn. Ngược lại, các nước Liên Hiệp Châu Âu sẽ bị thu hút vào thị trường năng động của Việt Nam, với tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Liên Hiệp Châu Âu tại Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chỉ sau Singapore, với thương mại hàng hóa trị giá 47,6 tỷ euro và thương mại dịch vụ ở mức 3,6 tỷ euro một năm (theo số liệu của Phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu tại Việt Nam). Liên Hiệp Châu Âu nhập khẩu chủ yếu từ Việt nam thiết bị viễn thông, hàng may mặc và thực phẩm và chủ yếu xuất sang Việt Nam các thiết bị máy móc và thiết bị vận tải, mặt hàng hóa chất và sản phẩm nông nghiệp.

So với các thành viên khác trong Liên Âu, Pháp có lợi thế và lợi ích đặc biệt ngay khi Hiệp định Tự do Thương Mại Liên Hiệp Châu Âu và Việt Nam có hiệu lực. Đối với các doanh nghiệp Pháp, ngay khi thỏa thuận này có hiệu lực, 65% thuế nhập khẩu đang áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu từ Liên Hiệp Châu Âu sẽ được xóa bỏ ngay ngày đầu tiên Hiệp định có hiệu lực và các dòng thuế còn lại sẽ được gỡ bỏ dần trong thời hạn 10 năm.

Liên Hiệp Châu Âu là thị trường xuất khẩu quan trọng thứ hai của Việt Nam, sau Hoa Kỳ. Đây là một sự thay đổi sâu sắc, vừa về bản chất, vừa về quy mô của các hoạt động thương mại của Liên Hiệp Châu Âu, từ Pháp sang Việt Nam và theo chiều ngược lại, từ Việt Nam sang châu Âu.

Việt Nam vẫn là đối tác thương mại của Pháp, là khách hàng thứ 49 (chiếm 0,25% kim ngạch xuất khẩu của Pháp) và nhà cung cấp thứ 22 (cung cấp 0,97% hàng nhập khẩu của Pháp).

Năm 2018, xuất khẩu của Pháp sang Việt Nam lên tới 1,2 tỷ euro và nhập khẩu của Pháp là 5,4 tỷ euro. Pháp là khách hàng thứ 15 của Việt Nam (1,54% kim ngạch hàng xuất khẩu của Việt Nam) và nhà cung cấp thứ 21 của Việt Nam (chiếm 0,57% hàng nhập khẩu Việt Nam).

Đối với chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, Hiệp định Tự do Thương mại và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam “mang lại những lợi thế và lợi ích chưa từng có trong tiền lệ cho các công ty, người lao động và người tiêu dùng ở châu Âu và Việt Nam ».

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lorthollary khẳng định Pháp có khả năng và có tham vọng đáp ứng mọi nhu cầu lớn hiện nay của Việt Nam, với gần 300 chi nhánh doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam và gần 550 triệu EUR đầu tư, tính đến năm 2017.

Pháp hiện diện trong rất nhiều mảng thuộc lĩnh vực kinh tế tại Việt Nam như:

  • lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giao thông, đường xá, cảng biển,
  • phương tiện trên không (máy bay, sân bay), giao thông đô thị (tầu điện ngầm, tầu hỏa),
  • lĩnh vực năng lượng
  • lĩnh vực phân phối, chế biến lương thực,
  • dược phẩm, mỹ phẩm.

Trong số các dự án đang phát triển, Điện lực Pháp (EDF) sẽ tham dự một tổ hợp phụ trách dự án nhà máy điện khí Sơn Mỹ 1, với tổng đầu tư là 1,5 tỉ USD. Tập đoàn Vận tải biển CMA CGM coi Việt Nam là một trong những quốc gia trong chiến lược phát triển của mình, với việc đầu tư vào dự án Gemalink cảng nước sâu trị giá 340 triệu USD.

Các doanh nghiệp Pháp nổi bật hiện tham gia vào quá trình phát triển bền vững của Việt Nam:

  • Bouygues Energie & Services chịu trách nhiệm xây dựng nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam với công suất 200 triệu W.
  • Quadran International xây dựng một nhà máy điện mặt trời 50 triệu W.
  • Chính phủ Pháp hỗ trợ các dự án ưu tiên về cơ sở hạ tầng của Việt Nam, với các khoản tài chính lên tới 21,1 triệu EUR cho gói thầu hệ thống vé tuyến métro số 3 của Hà Nội, nghiên cứu tính khả thi để thiết lập một chợ bán buôn tại Hà Nội và dự án mở rộng sân bay quốc tế Nội Bài Hà Nội.

Sự hiện diện của Pháp sẽ được tăng cường trong nhiều lĩnh vực mới : năng lượng tái tạo, công nghiệp 4.0, công nghệ số và cả trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm.

Việt Nam cũng có nhiều cơ hội về đầu tư trong lĩnh vực sản xuất cũng như phân phối. Pháp cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc vận hành các cơ cấu cung ứng hiện đại. Gắn với các chính sách công hiệu quả, các cơ cấu này cho phép đảm bảo sự minh bạch và nguồn gốc xuất xứ các trao đổi, là những yếu tố đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và phân phối tối ưu giá trị trong cả chuỗi từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng.

Một điểm nổi bật trong năm 2018, đó là sự hiện diện tuy còn khiêm tốn, nhưng rất ý nghĩa của các công ty Việt Nam tại Pháp như các tập đoàn Viettel, FPT và hãng hàng không Vietnam Airlines. Điều này đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam và sự hội nhập của giới doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường đầu tư toàn cầu. Tại Triển lãm ôtô quốc tế Motor Show Paris vào tháng 10/2018, những chiếc xe mang nhãn hiệu VINFAST do tập đoàn Vingroup sản xuất tại Việt Nam ra mắt, cũng là một sự kiện đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của thương hiệu ô tô của Việt Nam trên thế giới.

Đối với năm 2019,  tình hình xuất-nhập khẩu của Pháp đối với khối các quốc gia Đông Nam Á, vừa được trang báo http://www.gavroche-thailande.com/ đưa lên đầu năm 2019.

tableau-import-export

Quý 1 của năm 2019 vừa qua, hy vọng những dự án mới Pháp-Việt sau khởi động từ đầu năm, từ quý 2 trở đi sẽ có những bước tiến hiệu quả.

Lien99 tổng hợp

Nguồn tin:

https://vn.ambafrance.org/Tuyen-bo-chung-Viet-Nam-Phap-4773?fbclid=IwAR0c0cUYq-CuKKlGBvJdRJHPpHFdre30BNK7GaSj9L1BxiHR0nRxOfXrmq0

https://www.tresor.economie.gouv.fr/Articles/2019/02/20/commerce-bilateral-france-vietnam-en-2018?fbclid=IwAR3GCkPbf0wEnqpY_W1yEtw5a0wOmKPExwmGOL-QburYV-80Mu3bembXlVg

http://dangcongsan.vn/chao-xuan-ky-hoi-2019/dat-nuoc-vao-xuan/tiep-tuc-day-manh-hop-tac-giua-viet-nam-va-phap-512459.html

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20190408-hiep-dinh-tu-do-thuong-mai-eu-viet-nam-phap-viet-duoc-loi-gi?fbclid=IwAR0C7TvFBWIenIJknFp_VgnwpAU0EZJhjaQVmZgxMotRIf0c2KiRVGq3ibs

https://bnews.vn/nam-2018-co-tam-quan-trong-dac-biet-trong-quan-he-viet-phap/96727.html

 

 

 

 

 

Votre commentaire

Choisissez une méthode de connexion pour poster votre commentaire:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s